Hạt hướng dương có thể phòng ngừa bệnh ung thư là nhờ vào những chất nào?
Tên của cây hoa hướng
dương có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: helios (sun) có nghĩa là mặt trời và
anthos (flower) có nghĩa là hoa. Tên gọi này cũng xuất phát từ tập tính
hướng dương của hoa (hướng theo mặt trời).
Một hoa hướng dương có
thể cho đến hơn 1.000 hạt. Ngày nay, hướng dương được trồng rộng rãi ở
nhiều quốc gia và dầu hướng dương (làm từ hạt) đã trở thành một trong
những loại dầu được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.
Trong hạt hướng dương, nhiều nhất là vitamin E, không chỉ giúp cho việc làm đẹp mà còn ngăn ngừa tiến trình lão hóa.
1/4 chén hạt hướng dương
có thể cung cấp cho bạn đến 90,5% nhu cầu vitamin E được khuyến cáo cần
bổ sung hàng ngày. Vitamin E là loại vitamin có khả năng hòa tan trong
chất béo, đồng thời cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ức chế
hoạt động của gốc tự do, ngăn cản sự oxy hóa cholesterol, từ đó giảm
nguy cơ tắc động mạch, đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, nhờ tính chất
giảm đau nên vitamin E trong hạt hướng dương còn có thể giúp giảm triệu
chứng sưng, đau trong viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm xương khớp mãn
tính.
Lượng magie
trong hạt hướng dương cũng khá cao, ngoài việc giúp giảm huyết áp,
magie còn có thể làm giảm mức độ tiến triển nặng của bệnh suyễn, phòng
ngừa chứng đau nửa đầu, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Magie cũng đóng
vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng, cần thiết cho
xương khỏe mạnh. 1/4 chén hạt hướng dương có thể cung cấp khoảng 32% nhu
cầu magie khuyến cáo bổ sung hàng ngày.
Một nguồn dinh dưỡng dồi dào và quan trọng nhất trong hạt hướng dương không thể không nhắc đến là selen. Selen
trong hạt hướng dương là khoáng chất có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ
điều trị các bệnh ung thư nhờ vào việc ngăn chặn phản ứng hóa học tạo ra
các gốc tự do có thể dẫn đến ung thư, ức chế sự phát triển của khối u,
đồng thời làm chậm tiến triển ung thư ở những người đang mắc bệnh. Selen
khi kết hợp với vitamin A và E còn có thể làm giảm tác dụng phụ của
thuốc hóa trị trong điều trị ung thư.
1/4 chén hạt hướng dương
cũng cung cấp cho bạn 30,6% giá trị selen khuyến cáo hàng ngày. Bên
cạnh đó, còn rất nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm: vitamin B1 (54,7%),
mangan (36,5%), đồng (31,5%), tryptophan (31,3%), phốt pho (25,4%),
vitamin B5 (24,3%), và folate (20,5%).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét