10 loại rau góp phần chữa bệnh nan y chỉ "thò tay là hái được"
Thiên nhiên luôn ban tặng nhiều món quà đẹp cho nhân loại. Rau cỏ mọc tự nhiên không phải là thứ "bỏ đi" nếu chúng ta tìm hiểu và biết được công dụng kỳ diệu của nó.
Nhiều loại rau mọc dại hoặc trồng đơn giản trong vườn rất bổ dưỡng, tươi ngon và tinh khiết tự nhiên.
Rau không chỉ chứa các thành phần tốt cho sức khỏe mà còn có thể là những vị thuốc có giá trị chữa bệnh cao, không ngại tác dụng phụ như thuốc hóa dược.
Đặc biệt vào mùa hè, người cao tuổi thường có thói quen tin dùng các loại rau có tính dược liệu cao để thay thế thuốc Tây vì họ cho rằng, thảo dược có thể chữa bệnh tốt hơn nếu chúng ta biết dùng đúng cách.
Sau đây là 10 loại rau cỏ phổ biến trong tự nhiên, xuất hiện rất nhiều trong vườn nhà ở hầu hết các vùng miền nước ta, có tác dụng trị bệnh an toàn, hiệu quả lâu dài.
1. Cây xoan hôi (hương xuân - Toona sinensis): Bổ thận, nuôi dưỡng tóc đen dài mượt, hỗ trợ mọc tóc
Lá cây xoan hôi còn có tên khác là Tông dù, Hương xuân.
Người xưa hay dùng lá xoan hôi để điều trị bất lực bổ thận tráng dương, hỗ trợ điều hòa khí huyết, giúp cho dạ dày khỏe mạnh, tiêu viêm, cầm máu và một số tác dụng giảm đau, giải nhiệt khác.
Lá xoan hôi có thể xào trứng ăn để tăng thêm hiệu quả.
2. Rau sam: Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Rau sam có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Rau sam có vai trò rất lớn trong việc giải nhiệt, làm mát cơ thể, đường ruột, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Rau sam tốt nhất nên luộc, nấu canh hoặc làm salat, xào lên để ăn.
3. Rau cải bẹ: Hạ huyết áp, cầm máu
Rau cải bẹ (cải dưa) giúp giảm huyết áp, cầm máu nhanh.
Cách chế biến cũng rất đơn giản, có thể luộc, hấp, nấu canh, ăn lẩu, bọc thịt hoặc các cách chế biến khác.
Lưu ý không nên ăn sống và không ăn quá nhiều món rau này cùng lúc sẽ không tốt cho sức khỏe.
4. Rau dền: Chống thiếu máu
Rau dền.
Ăn nhiều rau dền có thể hỗ trợ bổ sung máu, bổ sung sắt và canxi tổng hợp, có lợi trong việc tái tạo máu.
Món rau dền cũng có nhiều cách chế biến đa dạng như luộc, hấp, nấu canh, làm nhân cho các món chiên rán, xào, nấu cháo cho trẻ.
5. Rau khoai lang: Giúp khí huyết, lá lách và dạ dày khỏe mạnh, thanh nhiệt, giải độc, bổ thận dưỡng phổi.
Rau lang luộc.
6. Cây ngải cứu: Làm ấm áp huyết quản, ngăn ngừa chảy máu, cầm máu, giảm đau, giải lạnh
Cây ngải cứu.
7. Bạc hà: Tán gió hạ sốt
Bạc hà.
Cho rau bạc hà ăn cùng cháo hoặc ăn với đậu phụ tươi.
8. Rau tía tô: Giảm lạnh, lưu thông khí và điều hòa dạ dày
Tía tô.
Tía tô có thể ăn sống, nấu cùng các món ăn khác hoặc nấu nước uống như uống trà.
9. Bồ công anh: Giảm sưng giải nhiệt, bổ gan tốt cho mật
Cây bồ công anh.
10. Cây mã đề: Điều trị bệnh bí tiểu, đái dắt, viêm niệu đạo, âm đạo ẩm ướt, say nắng cảm nắng, đau mắt đỏ, ho có đờm, phù nề, sưng phồng.
Cây mã đề.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét