waveometa menu

Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016

Cây Chùm Ngây và tác dụng phòng chữa bệnh tuyệt diệu

 Cây Chùm Ngây hay Rau Chùm Ngây
Ngoài ra còn có tên là cây thần diệu hay cây vạn năng…tên khoa học là: Moringa oleifera. Chùm ngây là cây có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Á. Đã mọc hoang tại Việt Nam từ khá sớm nhưng ít ai biết được tác dụng của nó nên chưa được quan tâm và sử dụng. Cây chùm ngây được mô tả là thân mộc cao cỡ trung bình, khi đã trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. Để Cây chùm ngây trưởng thành mất khoảng 3 đến 4 năm. Lá kép dài 30 đến 60 cm, lá chét dài khoảng 15 mm hình trứng, mọc đối xứng có khoảng 8 đôi. Thân cây chùm ngây vỏ trắng đục, không có gai. Hình dạng lá tương tự lá rau ngót nhưng nhỏ hơn, màu xanh bạc; Cây chùm ngây hoa màu trắng sữa, có lông tơ, nhiều mật. Quả dạng nang treo, có 3 cạnh, dài 25–40 cm, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan. Gần đây cây chùm ngây được nhắc đến rất nhiều về tác dụng phòng chữa bệnh cũng như là một món ăn nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, vậy ta hãy tìm hiểu xem thực sự cây chùm ngây có tác dụng gì?
Hình ảnh cây chùm ngây
Hình ảnh cây chùm ngây

Tác dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe

Nguồn dinh dưỡng phong phú của cây chùm ngây

Hiện nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh chùm ngây mang giá trị dinh dưỡng rất cao.
Những dưỡng chất của chùm ngây bao gồm nhiều chất đạm và các vitamin thiết yếu, 18 axit amin trong đó có 8 axit amin thiết yếu cho cơ thể (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine), beta – carotene, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất… Trong đó đặc biệt chùm ngây có chứa hàm lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam. Protein hay chất đạm là chất rất cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da, máu, enzyme và hormone…Do hàm lượng đạm thực vật của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay hoặc những người không có điều kiện bổ sung đạm động vật thường xuyên vì họ sẽ được bổ sung những đạm thiết yếu cho cơ thể mà không cần đạm động vật.
Giá trị dinh dưỡng bất ngờ của cây chùm ngây
Giá trị dinh dưỡng bất ngờ của cây chùm ngây

Tác dụng như chất kháng sinh của cây chùm ngây

Cây chùm ngây có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm… do đó có tác dụng phòng chữa một số bệnh nhiễm khuẩn nhẹ thông qua khả năng diệt vi khuẩn và nâng cao thể trạng. Trái và hạt cây cũng ăn được, hạt cây có mùi vị như măng tây. Nghiên cứu cho thấy hoa và rễ cây chùm ngây có chất pterygospermin là một kháng sinh (antibiotic) rất mạnh, ăn thường xuyên sẽ giảm được nhiễm trùng do vi khuẩn. Lá và hoa đã được dùng để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, dạ dày gan, tiểu đường, bệnh tim…

Tác dụng phòng chống các bệnh u xơ, ung thư và chống lão hóa

Lá của cây rau chùm ngây còn chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối con người trong tác dụng ngăn ngừa các bệnh về khối u và ung thư. Do các chất chống oxy hóa sẽ giảm khả năng tác động tàn phá tế bào của các gốc tự do (nguyên nhân được cho rằng gây ung thư hiện nay), do vậy chùm ngây rất tốt cho những người mắc các bệnh khối u, ung thư, các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và tác dụng chống lão hóa của cơ thể.

Tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương

Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn do đó hai chất vi lượng này đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác. Chùm ngây chứa hàm lượng canxi và magie rất phong phú nên trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu được bổ sung thường xuyên qua ăn uống hoặc dùng để pha trà. Hiện nay trên thị trường có loại trà Chùm ngây và bột chùm ngây của các thương hiệu như Chùm Ngây Phúc Linh, Chùm Ngây Nông Lâm – Đại học Nông Lâm; Chùm Ngây Ngây Moringa…
Xem thêm:

Tác dụng đối với da

Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào nên sẽ làm chậm lão hóa đối với da.

Công dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

Chùm ngây dùng để chữa bệnh bao gồm: lá, thân, rễ và hạt.
Lá cây chùm ngây
– Giã nát lá chùm ngây tươi đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt.
Rễ cây chùm ngây có tác dụng
– Chống co giật và giúp cho lợi tiểu.
– Một số nơi còn dùng rễ chùm ngây tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít, uống 2 lần trong ngày để ngăn ngừa việc có thai  (không khuyến cáo dùng mục đích này).
–  Ngoài ra, Vỏ rễ dùng sắc lấy nước Phòng chống sỏi thận Oxalate, chữa đau răng, đau tai…
Vỏ thân cây chùm ngây sắc uống chữa sốt nóng, đau dạ dày, sâu răng…
Hạt cây chùm ngây
– Dầu được chế từ hạt chùm ngây trị phong thấp
– Hạt chùm ngây chữa táo bón, mụn cóc và giun sán.
– Ngoài ra, hiện nay nhiều nơi dùng hạt chùm ngây để lọc nước. Hạt có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.

Những tác dụng không mong muốn của rau chùm ngây

Phụ nữ có thai có được ăn rau chùm ngây không?
Theo chuyên gia: Khi phụ nữ có thai, Progesterone (hormon thai nghén) bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn rau chùm ngây chứa Alpha-sitosterol ngược lại làm tăng hiện tượng co cơ trơn tử cung gây ra sẩy thai. Có thể thấy dù rau chùm ngây rất có lợi cho cơ thể nhưng phụ nữ có thai nhất là người đang mang thai giai đoạn đầu không nên dùng để tránh nguy cơ sảy thai.
Những tác dụng không mong muốn của rau chùm ngây
Những tác dụng không mong muốn của rau chùm ngây
Có nên dùng rau chùm ngây hàng ngày không?
Cũng như bất cứ thực phẩm hay dược phẩm đưa vào cơ thể người đều cần được bổ sung lượng vừa phải, Vì rau chùm ngây chứa rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và Canxi nên nếu ăn quá nhiều rau chùm ngây có thể dẫn đến thừa vitamin C, thừa Canxi, khi cơ thể không thải trừ kịp. Nên khuyến cáo sử dụng với mục đích là thực phẩm thì sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh những tác dụng không tốt cho sức khỏe.
Ăn chùm ngây vào buổi tối có sao không?
Rau chùm ngây chứa nhiều Vitamin C có thể khiến thần kinh của bạn hưng phấn vào lúc bạn cần nghỉ ngơi, vì thế không nên ăn nhiều rau chùm ngây buổi tối để tránh bị mất ngủ.

Những đối tượng tuyệt đối không được ăn “thần dược” rau chùm ngây

Chùm ngây đang được coi là “thần dược” được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu.Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng chùm ngây thế nào cho đúng.

Chùm ngây là loại cây có xuất xứ từ vùng Nam Á. Loại cây này trước đây mọc hoang rất nhiều ở Việt Nam nhưng không được nhiều người biết về giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính của nó.
Sau này, khi có nhiều thông tin hơn về chùm ngây, loại cây này bỗng trở thành “thần dược” được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu.
Chùm ngây, còn được gọi tên là cây vạn năng, cây thần diệu. Tên gọi này có lẽ xuất phát từ những ưu thế về dưỡng chất mà dược tính mà nó mang lại.
 hiều công trình nghiên cứu đã chứng minh chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất.
Những dưỡng chất tổng hợp của chùm ngây bao gồm nhiều chất đạm va các vitamin thiết yếu, beta – carotene, 18 axit amin, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất…
Trong đó đặc biệt chùm ngây có chứa hàm lượng can xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam…
Ngoài ra chùm ngây còn có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm… Loại cây này có nhiều chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường.
Các bộ phận của chùm ngây có giá trị dinh dưỡng và dược tính bao gồm lá, thân, rễ và hạt. Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên nhất.
rau-chum-ngay
Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, dù tốt đến đâu chùm ngây cũng không thể là “thần dược” và không được sử dụng bừa bãi. Nếu lạm dụng sẽ đem lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe.
Khi sử dụng chùm ngây làm thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ nên lưu ý những điều sau đây:

– Không nên ăn quá nhiều chùm ngây:

Vì loại cây này rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi có trong lá dùng làm thực phẩm rất cao, nên nếu ăn quá nhiều rau chùm ngây có thể dẫn đến thừa vitamin C, thừa canxi, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

– Không nên ăn chùm ngây vào buổi tối:

Vitamin C có trong chùm ngây có thể khiến thần kinh của bạn hưng phấn vào lúc bạn cần nghỉ ngơi, vì thế không nên ăn rau chùm ngây buổi tối để tránh bị mất ngủ.

– Phụ nữ mang thai không ăn chùm ngay:

Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai.
Chính vì thế, phụ nữ có thai, nhất là người đang mang thai giai đoạn đầu không nên sử dụng chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và bà mẹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét