'Quả thần' khiến chanh, ớt cũng ngọt
Chỉ cần nếm thử loại quả này rồi ăn bất kỳ món gì, người ăn cũng đều có cảm giác ngọt lịm, kể cả chanh, ớt, mướp đắng...
Loại cây này xuất hiện ở
Việt Nam khoảng 7 năm nay. Do đặc tính dễ trồng, cây sinh trưởng và phát
triển nhanh nên tuy mới được du nhập vào Việt Nam nhưng hiện nay đã có
mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước, trong đó có Đà Lạt.
Quả của loại cây này khi
chín có màu đỏ tươi, to bằng ngón tay út người lớn, lá bằng 3 ngón tay,
dài khoảng 10 cm, cây trưởng thành có thể cao tới 6m. Điều đặc biệt, nếu
ăn quả thần kỳ này, sau đó ăn bất kỳ món gì người ăn cũng đều cảm nhận
được các món ăn đó có vị ngọt kể cả chanh, ớt, mướp đắng, dấm, dưa chua.
Quả 'thần' khiến những món ăn ngay sau đó đều trở nên ngọt lịm.
Theo dược sĩ Lê Kim Phụng,
nguyên giảng viên Trường ĐH Y Dược TP HCM, trong quả thần kỳ chứa hợp
chất miraculin có tác dụng đánh lừa vị giác chứ không làm thay đổi cấu
trúc hóa học của các thực phẩm.
Tuy nhiên, cảm giác sẽ
nhanh chóng biến mất nếu ta dùng các đồ uống nóng. Quả thần kỳ cũng hết
“thần kỳ” nếu đem nấu chín. Chất miraculin có trong quả là một dạng
protein không bền ở nhiệt độ cao, nó sẽ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ
nóng.
Tại nhiều nước, trái thần
kỳ được các dược sĩ chiết xuất chế thành những viên miraculin dùng để ăn
trước khi dùng các món chua, cay như chanh, giấm, cải củ, dưa chua,
tương ớt, bia…
Hiện nay, Nhật Bản là nước
dùng loại quả này nhiều nhất, chủ yếu cho người bị tiểu đường và người
muốn ăn kiêng, giảm cân, dưới dạng nước sinh tố, nước ép đóng chai, hộp,
bởi chỉ cần ăn loại trái cây này trước khi dùng các món khác, người ăn
đều cảm nhận được vị ngọt từ bất kỳ món ăn nào.
Quả loại cây thần kỳ chỉ
có tác dụng đánh lừa vị giác chứ không làm thay đổi được bản chất các
loại thực phẩm, nếu lạm dụng dùng quả thần kỳ để biến các món chua, cay,
đắng, mặn… thành ngọt sẽ rất dễ gây tổn hại đến dạ dày và sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét